1. Plasma là gì?

Plasma là dạng chất trong đó các chất bị oxy hóa mạnh và đôi lúc người ta gọi đây là trạng thái thứ 4 của vật chất bên cạnh các trạng thái quen thuộc là rắn, lỏng và khí.

Thông thường, plasma chỉ tồn tại ở nhiệt độ hàng ngàn độ C và plasma nóng được dùng để vô trùng các thiết bị trong phẫu thuật

  1. Tại sao lại gọi là plasma lạnh?

“Lạnh” ở đây không được hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ là trái ngược với sức nóng vốn rất nổi tiếng của plasma. Plasma lạnh sẽ có nhiệt độ gần với nhiệt độ thông thường hơn. Một số nhà nghiên cứu gần đây đã có thể tạo ra plasma ổn định ở nhiệt độ 35 tới 40 độ C ở áp suất khí quyển thông thường. Người ta hoàn toàn có thể động vào plasma lạnh mà vẫn không bị bỏng.

  1. Plasma lạnh diệt khuẩn tốt hơn kháng sinh

Các nhà khoa học tại Moscow, Nga sau khi tạo ra plasma lỏng đã thử nghiệm xem liệu nó có thể diệt các loại vi khuẩn không. Họ dùng một ngọn đuốc plasma lạnh trong phòng thí nghiệm để chống lại 2 loại vi khuẩn thường gặp ở các vết thương. 2 loại vi khuẩn cứng đầu này không sợ thuốc kháng sinh vì chúng có một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn.

Sau 5 phút, ngọn lửa plasma lạnh giết chết 99% vi khuẩn được đặt trên đĩa thí nghiệm và sau 10 phút, 90% vi khuẩn có tại một vết thương trên mình chuột thí nghiệm cũng bị diệt. Ngọn lửa này có thể được chĩa vào riêng một khu vực nhỏ nên các bộ phận xung quanh hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Plasma lạnh có thể diệt vi khuẩn trên vết thương trong khi không làm hại tới các cơ quan khác, đây là điều có ý nghĩa lớn. Ngoài ra, việc plasma lạnh diệt được vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh cũng mở ra một tương lai mới trong y học.

Nếu được phát triển rộng rãi, người bệnh sẽ không cần dùng nhiều thuốc kháng sinh và nhờ đó tránh được các tác dụng phụ vốn rất thường gặp.

Bài viết liên quan

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi quan tâm chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mọi người tích...

Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết mổ nông thành bụng

Một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng phối hợp của plasma lạnh trong điều...

Plasma lạnh và hướng đi mới cho các thủ thuật trẻ hóa làn da, tạo đường nét khuôn mặt và cằm

Trong một báo cáo lâm sàng được đăng trên tạp chí Thieme Medical Publishers, thiết bị...

3 Các bình luận

Plasma lạnh tác động như thế nào tới quá trình liền vết thương

Quá trình liền vết thương bao gồm 3 giai đoạn: cầm máu và tiêu viêm;...

Kháng kháng sinh (Phần 2) – Hiện tượng kháng kháng sinh ở Việt Nam

Năm 2009, một nghiên cứu mô tả cắt ngang được triển khai nhằm thu thập...

Kháng kháng sinh (Phần 1) – Đại dịch thầm lặng

Trên toàn cầu, cứ ba phút lại có một trẻ tử vong do nhiễm trùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *