Plasma là gì?
Plasma không phải là chất rắn, chất lỏng hay chất khí. Plasma là khí ion hoá – Đó là trạng thái thứ tư của vật chất. Ở trạng thái plasma, một phần các nguyên tử và phân tử bị tước đi một vài electron. Dẫu không phải là một trạng thái vật chất thường được nhắc đến, plasma quen thuộc hơn chúng ta tưởng. Lửa, đèn neon, đèn huỳnh quang đều chứa plasma. Thậm chí 99.9% trạng thái của vật chất trong vũ trụ là plasma. Các ngôi sao đều là plasma – chính Mặt Trời cũng là một quả cầu plasma khổng lồ!

Plasma nóng và Plasma lạnh
Plasma được tạo ra khi ta cung cấp năng lượng đủ lớn vào một loại khí, làm bật các electron ra khỏi nguyên tử/phân tử. Ở điều kiện áp suất khí quyển, do tần suất va chạm lớn nên plasma thường có nhiệt độ khá cao từ vài trăm đến vài nghìn độ Celsius. Nhưng giờ đây, người ta đã có thể tạo ra plasma lạnh với nhiệt độ chỉ vào khoảng 40oC. Nhờ thế, cả một chân trời ứng dụng về y sinh đã mở ra cho dạng vật chất này. Các hoạt chất sinh ra từ plasma, đặc biệt là các hoạt chất chứa oxy (ROS) và các hoạt chất chứa ni-tơ (RNS) đóng vai trò quan trọng trong những tác động sinh học của plasma. Nó không chỉ ức chế các ký sinh trùng trên đồ vật mà còn diệt khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn kháng kháng sinh trên tế bào nên thường được ứng dụng trong điều trị vết thương.

 

Ưu điểm vượt trội của Plasma lạnh trong điều trị vết thương

Công nghệ đột phá ở Việt Nam

Công ty cổ phần Công nghệ Plasma Việt Nam (PLT) được thành lập năm 2014. Sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm chủ lực của chúng tôi hiện nay là máy phát tia plasma lạnh PlasmaMed hỗ trợ điều trị vết thương với hai phiên bản dành cho bệnh viện và thẩm mĩ viện. Máy PlasmaMed đã được Bộ Y tế công nhận là trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam năm 2016. Chúng tôi cũng tiến hành thử nghiệm lâm sàng vào năm 2016 tại Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế trên gần 100 bệnh nhân ở các loại vết thương khác nhau. Kết quả được các bác sĩ tại bệnh viện và hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia công nhận là sản phẩm an toàn, hiệu quả rõ rệt trong diệt khuẩn và làm liền vết thương.

Là công ty tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong lĩnh vực y sinh và đời sống, chúng tôi kì vọng có thể tạo ra những sản phẩm đột phá trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng và ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới.

Bài viết liên quan

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ PLASMA VIỆT NAM

PLT là một trong năm công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất được...

Liên Hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *