Thông tin sức khỏe

[Video] Phân loại nguồn plasma

Trong các nguồn plasma trực tiếp, đối tượng được điều trị đóng vai trò như một điện cực trong phần mạch điện của thiết bị. Chính vì vậy, để hạn chế dòng điện đi qua cơ thể người, các nguồn trực tiếp thường dùng vật cách điện và điện trở gắn với một đầu điện cực. Dòng điện plasma sẽ đi đến đối tượng điều trị hoặc ngược lại.  Nguồn plasma trực tiếp hữu ích trong việc điều trị những vết thương có kích thước lớn và được dùng trong phẫu thuật để cắt da, mô... 

Khác với nguồn trực tiếp, nguồn plasma gián tiếp có mạch điện khép kín. Một ví dụ cho nguồn plasma gián tiếp là thiết bị chiếu “Tia plasma”. Plasma được hình thành giữa hai điện cực nằm trong khoang chứa. Sự kết hợp giữa dòng khí và điện trường đẩy plasma ra khỏi khoang với áp suất cao, tạo thành tia plasma. Plasma trung hòa về điện nên khi được thổi đến đối tượng điều trị sẽ mang theo cả các hạt mang điện tích âm và điện tích dương. Các tia plasma này thường có đường kính từ 1- 5mm và chiều dài lên đến vài cm, phù hợp để hỗ trợ điều trị các vết thương ở vị trí khó chăm sóc và kích thước nhỏ. 

Nguồn plasma hỗn hợp kết hợp đặc tính của cả nguồn trực tiếp và gián tiếp. Ví dụ như cấu tạo của nguồn “Phóng điện hào quang qua rào chắn”. Trong đó vật thể được xử lý tiếp xúc trực tiếp với điện cực lưới phẳng được nối đất để ngăn dòng điện chạy qua cơ thể. Điện cực cao áp được bao phủ bởi một chất điện môi và tạo ra một lớp plasma mỏng trong các khoảng trống của điện cực lưới. 

 

Search