Thông tin sức khỏe

Plasma lạnh diệt khuẩn tốt hơn kháng sinh

  1. Plasma là gì?

Plasma là dạng chất trong đó các chất bị oxy hóa mạnh và đôi lúc người ta gọi đây là trạng thái thứ 4 của vật chất bên cạnh các trạng thái quen thuộc là rắn, lỏng và khí.

Thông thường, plasma chỉ tồn tại ở nhiệt độ hàng ngàn độ C và plasma nóng được dùng để vô trùng các thiết bị trong phẫu thuật

  1. Tại sao lại gọi là plasma lạnh?

“Lạnh” ở đây không được hiểu theo nghĩa thông thường mà chỉ là trái ngược với sức nóng vốn rất nổi tiếng của plasma. Plasma lạnh sẽ có nhiệt độ gần với nhiệt độ thông thường hơn. Một số nhà nghiên cứu gần đây đã có thể tạo ra plasma ổn định ở nhiệt độ 35 tới 40 độ C ở áp suất khí quyển thông thường. Người ta hoàn toàn có thể động vào plasma lạnh mà vẫn không bị bỏng.

  1. Plasma lạnh diệt khuẩn tốt hơn kháng sinh

Các nhà khoa học tại Moscow, Nga sau khi tạo ra plasma lỏng đã thử nghiệm xem liệu nó có thể diệt các loại vi khuẩn không. Họ dùng một ngọn đuốc plasma lạnh trong phòng thí nghiệm để chống lại 2 loại vi khuẩn thường gặp ở các vết thương. 2 loại vi khuẩn cứng đầu này không sợ thuốc kháng sinh vì chúng có một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn.

Sau 5 phút, ngọn lửa plasma lạnh giết chết 99% vi khuẩn được đặt trên đĩa thí nghiệm và sau 10 phút, 90% vi khuẩn có tại một vết thương trên mình chuột thí nghiệm cũng bị diệt. Ngọn lửa này có thể được chĩa vào riêng một khu vực nhỏ nên các bộ phận xung quanh hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Plasma lạnh có thể diệt vi khuẩn trên vết thương trong khi không làm hại tới các cơ quan khác, đây là điều có ý nghĩa lớn. Ngoài ra, việc plasma lạnh diệt được vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh cũng mở ra một tương lai mới trong y học.

 Nếu được phát triển rộng rãi, người bệnh sẽ không cần dùng nhiều thuốc kháng sinh và nhờ đó tránh được các tác dụng phụ vốn rất thường gặp.

Search