Hoạt động công ty

Plasma lạnh - Liệu pháp điều trị cho tất cả mọi người?

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới trong điều trị vết thương. Lợi ích rõ rệt nhất của plasma thúc đẩy quá trình liền thương, đó là tác dụng sát khuẩn để khôi phục lại khả năng sinh lý của quá trình lành thương.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới trong điều trị vết thương. Lợi ích rõ rệt nhất của plasma thúc đẩy quá trình liền thương, đó là tác dụng sát khuẩn để khôi phục lại khả năng sinh lý của quá trình lành thương. Ngoài ra, theo Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền – trưởng khoa sản thường A3 bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền thương. Nhờ cơ chế này, plasma được dùng để điều trị các vết thương chậm lành như: vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương nhiễm trùng, vết thương do hoại tử; vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn, tổn thương vùng áp xe vú, vết thương đụng dập nhiều, mất da rải rác, vết thương bẩn, vết thương phù nề, vết thương người bệnh đái tháo đường, suy kiệt cơ thể… Bên cạnh đó, plasma bắt đầu được phát triển rộng từ năm 2010 để ứng dụng trong thẩm mỹ (viêm da, chàm, ngứa, trứng cá, vảy nến… ); nha khoa (viêm nướu, tủy răng...); tai mũi họng (viêm tai, xoang...). Đặc biệt, plasma còn có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.
Tuy nhiên, Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền cho biết thêm: tia plasma lạnh chống chỉ định với người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim, người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường (đang có dấu hiệu suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, sốc…); vết thương ở vùng mắt.

Search